Năm 2021 : 3.152

Bão số 8 Kompasu giật cấp 14, hướng vào Thanh Hóa - Quảng Bình | VTC Now

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, lúc 04 giờ sáng nay, ngày 12/10, vị trí tâm bão ở khoảng 18,9 độ Vĩ Bắc; 119,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 910km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-120km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 220km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24h tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km và có khả năng mạnh thêm. Đến 4h ngày 13/10, vị trí tâm bão ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 113,6 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 370km về phía Bắc Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-120km/giờ), giật cấp 13.

Trong 24 - 48h tiếp theo, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 25-30km. Đến 4h ngày 14/10, vị trí tâm bão ở khoảng 18,7 độ Vĩ Bắc; 107,4 độ Kinh Đông, cách Thanh Hóa 200km, cách Nghệ An 180km, cách Hà Tĩnh 130km, cách Quảng Bình 160km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. Từ chiều ngày mai (13/10) đến ngày 14/10, ở khu vực Bắc Bộ và Quảng Trị có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-150mm/đợt, có nơi trên 200mm/đợt; khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 150-250mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão và mưa lớn trong những ngày tới trong bối cảnh dịch Covid19 đang diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc chủ động thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Chủ độngrà soát phương án ứng phó và triển khai công tác phòng, chống thiên tai trong bối cảnh dịch Covid19 theo các văn bản chỉ đạo của các cấp, đặc biệt là phương án đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, cơ sở vật chất, công trình trường học trong trường hợp xẩy ra bão mạnh, mưa lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

2. Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, bão để có các giải pháp ứng phó kịp thời; triển khai lực lượng xung kích, cứu hộtheo phương châm “bốn tại chỗ”,giữ mối liên hệ thường xuyên với ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp, yêu cầu lực lượng cứu hộ địa phương hỗ trợ khi cần thiết

3.Chủ động chằng néo nhà, cửa, di dời máy móc, thiết bị dạy học, sách vở, tài liệu, hồ sơ lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi an toàn, đặc biệt là các khu vực thấp trũng, khu vực thường xẩy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất..., hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra

4. Tổ chức trực ban 24/24 giờ trong thời gian mưa bão, duy trì thông tin liên lạc, thông báo ứng cứu kịp thời.Chủ động cho học sinh nghỉ học tùy theo diễn biến của bão, mưa lũ tại địa phương. Đối với các trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú, trường phổ thông có học sinh bán trú, trong trường hợp có học sinh ở lại tại trường thì phải quản lý chặt chẽ học sinh, tuyệt đối không để học sinh tự ý ra khỏi khu vực trường trong mưa bão;đối với các trường thuộc hạ lưu thủy điện cần sẵn sàng các phương án ứng phó trong các trường hợp nhà máy Thủy điện xả lũ, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống

5. Tuyên truyền để phụ huynh quản lý con em khi học sinh ở nhà, không di chuyển đến nơi nguy hiểm, không qua những ngầm, cầu bị ngập, không ra sông/suối vớt củi, bắt cá…

6. Kịp thời báo cáo cụ thể về số lượng, mức độ thiệt hại về các cấp có thẩm quyền; trong trường hợp khẩn cấp, cần báo cáo nhanh bằng mọi cách cho cơ quan cấp trên để được hướng dẫn xử lý.

7. Tổ chức tu sửa, dọn dẹp, vệ sinh trường lớp, bảo đảm các điều kiện để tổ chức các hoạt động của nhà trường. Đặc biệt chú ý bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, lưu ý kiểm tra nguồn nước uống cho học sinh, cán bộ, giáo viên; phối hợp với cơ quan y tế trên địa bàn phun thuốc, tẩy trùng phòng chống các loại dịch bệnh.